những điều bạn cần biết về steroid, steroid là gì

Những điều bạn cần biết về steroid đồng hóa

Steroid đồng hóa được ứng dụng trong lĩnh vực y tế, giúp điều trị chứng suy giảm cơ bắp, thiếu hụt testosterone,… Trong lĩnh vực thể thao, chúng giúp các vận động viên cải thiện cơ bắp, sức mạnh và nâng cao thành tích. Tuy nhiên, việc lạm dụng Steroid đồng hóa lại gây ra những hiệu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Cùng tham khảo bài viết để biết thêm những thông tin quan trọng về chất này nhé!

I. Steroid đồng hóa là gì?

Steroid đồng hóa androgen (AAS: Anabolic – Androgenic Steroid) là dạng testosterone tổng hợp, một loại nội tiết tố quan trọng đối với nam giới.(Nguồn). Cơ thể người sản xuất hormone này một cách tự nhiên.

Steroid đồng hóa -  dạng testosterone tổng hợp được cơ thể người sản xuất tự nhiên 
Steroid đồng hóa –  dạng testosterone tổng hợp được cơ thể người sản xuất tự nhiên

Steroid đồng hóa giúp hoàn thiện sức khỏe nền tảng của phái mạnh, bao gồm cơ bắp, các cơ quan của hệ tuần hoàn, hô hấp, tiết niệu, xương khớp, thần kinh và não bộ… 

Ở nam giới, mức độ Steroid đồng hóa tăng lên trong tuổi dậy thì để thúc đẩy sự phát triển các đặc điểm của giới tính nam như tăng chiều cao và khối lượng cơ, giọng nói trầm hơn, ham muốn tình dục…

Không chỉ nam giới, cơ thể nữ giới cũng sản xuất testosterone nhưng với hàm lượng nhỏ hơn nhiều. Nó phục vụ một số chức năng như thúc đẩy mật độ xương, ham muốn tình dục…  (Nguồn).

Mức testosterone bình thường nằm trong khoảng 300–1.000 ng/dL đối với nam giới và 15–70 ng/dL đối với nữ giới. Việc sử dụng steroid sẽ làm tăng nồng độ hormone này trong cơ thể, giúp tăng khối lượng cơ và sức mạnh (Nguồn).

II. Steroid đồng hóa và ứng dụng trong đời sống

1. Mục đích y tế

Steroid đồng hóa được phát triển vào những năm 1930 để điều trị bệnh suy giảm cơ bắp, thiếu hụt testosterone,…  

Bác sĩ sẽ sử dụng steroid đồng hóa để điều trị cho các bệnh nhân nam có nồng độ hormone testosterone thấp gây ra các tình trạng như dậy thì muộn, liệt dương… và những người bị tiêu khối cơ do ung thư, AIDS, và các bệnh lý khác…

Steroid được ứng dụng trong lĩnh vực y tế và trong thể thao
Steroid được ứng dụng trong lĩnh vực y tế và trong thể thao

2. Thể thao (Các vận động viên)

Nghiên cứu ban đầu trên động vật vào những năm 1930 phát hiện ra rằng steroid đồng hóa có thể tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của cơ xương, giúp tăng khối lượng và cải thiện sức mạnh. 

Nghiên cứu đã cho thấy các vận động viên sử dụng AAS có thể tăng sức mạnh từ 5–20% và tăng trọng lượng từ 4,5–11 pound (2–5 kg) (Nguồn)

Vì thế, các loại thuốc này bắt đầu bị lạm dụng cho mục đích thể thao để các vận động viên nâng cao thành tích.

III. Steroid đồng hóa được sử dụng như thế nào?

1. Bổ sung Steroid đồng hóa

Tùy thuộc vào loại, steroid đồng hóa có thể được dùng bằng đường uống, tiêm bắp hoặc bôi qua da dưới dạng gel hoặc kem. Khi được sử dụng cho mục đích y tế, steroid đồng hóa có thể được sử dụng bằng cách tiêm bắp hoặc tiêm dưới da, uống, cấy viên hoặc bôi lên da qua miếng dán hoặc gel.

2. Quy định về bổ sung Steroid đồng hóa

Các chất bổ sung steroid đồng hóa là những chất chuyển đổi thành testosterone hoặc các hợp chất tương tự trong cơ thể. Nhiều sản phẩm trong số đó được bán trên thị trường và được dán nhãn là thực phẩm chức năng có thể tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

Cho đến năm 2004, các chất chất bổ sung steroid mới có thể được mua hợp pháp tại các cửa hàng thực phẩm chức năng và cửa hàng thương mại khác. Tuy nhiên, cũng vào năm 2004, Quốc hội đã thông qua các sửa đổi đối với Đạo luật về chất được kiểm soát. Theo đó, việc bán các chất bổ sung như tetrahydrogestrinone (THG) và androstenedione trở thành bất hợp pháp. (Nguồn)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thường xuyên đưa ra các cảnh báo tư vấn sức khỏe cộng đồng về các sản phẩm thể hình có chứa steroid hoặc các chất tương tự như steroid. Bởi vì các sản phẩm bổ sung steroid này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe người sử dụng. Cảnh báo nêu rõ: “Những sản phẩm này được bán trên thị trường dưới dạng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên sự thật chúng KHÔNG phải là thực phẩm chức năng mà là thuốc nhưng không được phê duyệt và ghi sai nhãn.”

Cảnh báo nêu rõ: “Những sản phẩm này được bán trên thị trường dưới dạng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên sự thật chúng KHÔNG phải là thực phẩm chức năng mà là thuốc nhưng không được phê duyệt và ghi sai nhãn.”

IV. Lạm dụng steroid đồng hóa và những ảnh hưởng đến sức khỏe  

Khi lạm dụng steroid để xây dựng cơ thể hoặc cải thiện thành tích thể thao, người dùng có thể dùng liều lượng đôi khi gấp 100 lần liều điều trị thông thường được chỉ định. Từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Tránh lạm dụng Steroid đồng hóa để hạn chế những rủi ro cho sức khỏe
Tránh lạm dụng Steroid đồng hóa để hạn chế những rủi ro cho sức khỏe

1. Hậu quả trong thời gian ngắn

Theo nghiên cứu mới nhất, việc lạm dụng steroid đồng hóa gây ra rất nhiều những ảnh hưởng và tác động đến thể chất và tinh thần của con người. 

Các tác dụng phụ ở nam giới có thể bao gồm:

 • Mụn
 • Suy giảm chức năng gan 
 • Tình trạng rối loạn cương dương
 • Giảm lượng tinh dịch
 • Tăng huyết áp
 • Cơ thể bị giữ nước dẫn đến sưng tấy
 • Mở rộng tuyến tiền liệt
 • Tổn thương mô da tại vị trí tiêm

Các tác dụng phụ ở trẻ em trai trước tuổi dậy thì có thể bao gồm:

 • Suy giảm chiều cao 
 • Cơ thể bị giữ nước dẫn đến sưng tấy
 • Tình trạng dậy thì sớm

Tác dụng phụ ở phụ nữ:

 • Mụn
 • Giảm kích thước vòng ngực
 • Giọng nói trầm hơn
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều (trễ hoặc không có kinh)
 • Da dầu

2. Những ảnh hưởng lâu dài 

Những ảnh hưởng lâu dài nghiêm trọng đến sức khỏe của steroid 
Những ảnh hưởng lâu dài nghiêm trọng đến sức khỏe của steroid

Hậu quả lâu dài của việc lạm dụng steroid đồng hóa (AAS) bao gồm:

 • Nguy cơ mắc bệnh tim: lạm dụng AAS có thể làm tăng huyết áp, kích thước tâm thất trái của tim và thay đổi nồng độ cholesterol trong máu (giảm cholesterol HDL (tốt) và tăng cholesterol LDL (xấu). Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tình trạng tử vong liên quan. (Nguồn).
 • Tình trạng tổn thương gan: AAS, đặc biệt là những loại dùng đường uống đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng gan và các bệnh về gan (u gan, viêm gan, ung thư gan… (Nguồn).
 • Vô sinh: Do khả năng làm giảm sản xuất tinh trùng, việc sử dụng steroid có thể gây ra tình trạng vô sinh (Nguồn).
 • Hói đầu ở nam giới: Tác động của AAS có thể gây ra hoặc làm chứng hói đầu ở nam giới trở nên trầm trọng hơn. Mức độ ảnh hưởng này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc cụ thể được sử dụng (Nguồn).

Trên đây là những thông tin về Steroid đồng hóa. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy comment ở bên dưới để GymHomies giải đáp nhé!