calories là gì và những sự thật về calories

Calories là gì? 4 sự thật về Calories sẽ khiến bạn bất ngờ

Bạn thường nghe về đơn vị calories trên bao bì các loại thực phẩm để phục vụ quá trình tăng, giảm cân. Vậy calories là gì? Hãy cùng GymHomies tìm hiểu về calories để hỗ trợ quá trình xây dựng thực đơn cũng như tập luyện hiệu quả hơn nhé!

1. Calories là gì?

Calories là đơn vị đo năng lượng từ những loại thực phẩm nạp vào cơ thể hàng ngày. Mỗi loại thực phẩm sẽ có hàm lượng calo khác nhau. 

calories là gì và những sự thật về calories

Calories được xem là nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể, là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống (bao gồm các hoạt động cơ bắp, vận động nội tạng, các chuyển hóa trong cơ thể, các hoạt động trí não, quá trình sinh nhiệt…)  

Nếu nạp quá nhiều calories vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, gây ra tình trạng tích mỡ và béo phì. Ngược lại nếu cơ thể thiếu hụt calo, bạn sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, không có sức sống, ốm yếu, gầy gò. Chính vì vậy việc theo dõi lượng calo cơ thể tiêu thụ và hấp thụ mỗi ngày là một điều vô cùng cần thiết, giúp bạn cân bằng calo để sở hữu cơ thể khỏe đẹp, tự tin.

calories là gì và những sự thật về calories
Việc theo dõi lượng calo cơ thể tiêu thụ và hấp thụ mỗi ngày là một điều vô cùng cần thiết

2. Phân biệt Calo, Calories và Kcal

Calorie: thường được gọi là calorie nhỏ, đơn vị thường dùng trong hóa học, nghiên cứu khoa học…

Calories (gọi tắt là Calo): hay còn gọi là calories lớn; là lượng calo trong chế độ ăn uống, trong thành phần dinh dưỡng thức ăn, thực phẩm; là lượng calo mà cơ thể bạn tiêu thụ mỗi ngày. Trong đó, 1 Calories = 1000 calorie

calorie là đơn vị năng lượng tiêu thụ nhỏ. Vì vậy, để dễ dàng tính toán hơn, người ta quy 1000 calorie thành 1 kilocalorie. Kcal là từ viết tắt của Kilocalorie. Như vậy, khi bạn đề cập đến vấn đề dinh dưỡng, lượng calories nạp vào, tiêu hao… nghĩa là chúng ta đang dùng đơn vị Calories = kcal.

1 Calories = 1 Cal = 1 kcal = 1000 calorie

calories là gì và những sự thật về calories
Calories – nguồn năng lượng cơ thể hấp thụ mỗi ngày từ các loại thực phẩm

3. Những sự thật về Calories không phải ai cũng biết

3.1. Calories được “làm tròn”

FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép làm tròn lượng calories của sản phẩm. Cụ thể lượng Calo dưới 50 được làm tròn trong mức 5 Calo gần nhất.Trên 50 Calo – Làm tròn đến trong mức 10 Calo gần nhất.

Ví dụ: 47 Calo được làm tròn thành 45, 96 Calo được làm tròn thành 100. 

3.2. Thức ăn ghi là “0 Calorie” vẫn có thể chứa calo

Một số thực phẩm trên bao bì có ghi chỉ số calo là 0. Tuy nhiên thực chất chúng vẫn chứa  hàm lượng Calo nhất định.

Theo sự cho phép từ Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), giá trị calo của một sản phẩm chứa ít hơn 5 Calo có thể được biểu thị bằng 0. Thực phẩm có ít hơn 5 Calo đáp ứng định nghĩa “không có Calo”.

Như vậy, với những thực phẩm thể hiện 0 Calo, thì bạn có thể hiểu rằng chúng vẫn chứa từ 1 – 4 calories. Chỉ số hàm lượng calo nhỏ hơn 5 trong thực phẩm không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, đối với những ai đang quá trình giảm cân thì việc tiêu thụ lượng calo này cũng trở thành điều đáng lo ngại.

3.3. Tập luyện không đốt cháy nhiều calo như bạn tưởng

Thực tế lượng calo được đốt cháy thông qua tập luyện chiếm tỉ lệ nhỏ hơn nhiều so với việc đốt cháy calo qua các hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Ngay cả khi bạn nằm ngủ, thở, đọc sách… calo cũng liên tục được đốt cháy nhờ vào sự trao đổi chất của cơ thể. 

Lượng calo bạn nạp vào cơ thể sẽ lớn hơn lượng calo tiêu hao qua các hoạt động sinh hoạt hằng ngày nếu bạn không kiểm soát chế độ ăn uống. Để cơ thể khỏe mạnh, bạn cần theo dõi lượng calo nạp mỗi ngày, kết hợp tập luyện thể dục để đốt cháy calo dư thừa để tăng cơ, giảm mỡ an toàn.

Cân bằng lượng calories in out hợp lý

3.4. Cắt giảm quá nhiều calo không khiến bạn giảm cân nhanh hơn

Nếu muốn giảm cân, bạn phải cắt giảm lượng calories nạp vào cơ thể. Tuy nhiên việc cắt giảm lượng calo quá nhiều trong một thời gian ngắn sẽ khiến hoạt động trao đổi chất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Việc giảm cân của bạn còn có thể bị dừng lại do cơ thể “báo động” và chuyển qua “chế độ sinh tồn”. Chế độ này sẽ làm giảm mức trao đổi chất xuống thấp nhất, mỡ được tích trữ nhiều hơn để bảo tồn năng lượng và kéo dài sự sống. 

Bạn có bất ngờ về những thông tin trong bài viết? Bình luận bên dưới để chia sẻ với GymHomies nhé!