powerlifting là gì
Powerlifting là một môn thiên về sức mạnh, tăng cường sức khỏe và vóc dáng cho người tập 

Lợi ích của bài tập Powerlifting và những lưu ý cho người mới bắt đầu

Powerlifting là bộ môn thể thao thiên về sức mạnh giúp bạn cải thiện vóc dáng và mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bạn đang có dự định tập luyện nhưng vẫn còn thắc mắc và băn khoăn bộ môn này liệu có phù hợp với mình? Hãy cùng GymHomies tìm hiểu  bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bài tập này và những lưu ý khi bắt đầu nhé!

I. Powerlifting là gì? Lợi ích của Powerlifting

1. Powerlifting là gì?

Powerlifting là bộ môn thể thao thiên về sức mạnh, yêu cầu các vận động viên (powerlifter) nâng được các mức tạ càng nặng càng tốt. Không giống như Olympic Weightlifting (cử tạ) thiên về tốc độ và kỹ thuật, powerlifting hướng đến giới hạn sức mạnh của con người.

Powerlifting là một môn thiên về sức mạnh, tăng cường sức khỏe và vóc dáng cho người tập

Một phần thi Powerlifting bao gồm 3 động tác: Squat, Bench press, Deadlift. Mỗi động tác sẽ có 3 lần thực hiện (attempt), mỗi attempt là 1 lần nâng. Kết quả chung cuộc sẽ lấy mức tạ lớn nhất của cả 3 động tác cộng lại và đánh giá dựa vào số điểm đó. Người chiến thắng trong Powerlifting là người có tổng 3 lần nâng tạ ở 3 bài tập trên đạt kết quả cao nhất.

Mặc dù đã có lịch sử phát triển lâu dài ở các nước lớn trên thế giới như Mỹ, Anh,… nhưng bộ môn này mới chỉ được du nhập vào nước ta vài năm trở lại đây do sự phát triển của Gym. 

2. Những lợi ích tuyệt vời của Powerlifting

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/powerlifting-vs-bodybuilding#benefits-of-each 

  • Cải thiện mật độ xương
Tập luyện Powerlifting giúp cải thiện mật độ xương trong cơ thể
Tập luyện Powerlifting giúp cải thiện mật độ xương trong cơ thể

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nâng lên các mức tạ nặng trong quá trình luyện tập mang lại sự kích thích tối ưu cho sự phát triển của xương và mô, so với khi luyện tập ở cường độ thấp hơn (Nguồn).

Theo đó, việc tập luyện Powerlifting sẽ mang đến hiệu quả tối đa trong việc cải thiện sức mạnh, đặc biệt là tăng mật độ xương của cơ thể.

  • Tăng cơ bắp hiệu quả

Thực hiện tập luyện Powerlifting với mức tạ trung bình đến nặng trong 8–12 lần lặp lại và nhiều hiệp cho mỗi nhóm cơ là phương pháp tốt nhất để xây dựng khối lượng cơ bắp.(Nguồn).

Powerlifting giúp tăng cơ bắp hiệu quả
Powerlifting giúp tăng cơ bắp hiệu quả

Không chỉ mang đến một vóc dáng thể thao khỏe khoắn và săn chắc, việc tăng khối lượng cơ bắp trong cơ thể còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm lượng mỡ trong máu, tỉ lệ chất béo trong cơ thể… (Nguồn

  • Cải thiện sức mạnh và chức năng
Powerlifting giúp cải thiện sức mạnh và chức năng của cơ thể
Powerlifting giúp cải thiện sức mạnh và chức năng của cơ thể

Sự chuyển động của các cơ lớn trong quá trình nâng tạ giúp cơ thể bạn phát triển sức mạnh tối đa và cải thiện chức năng tổng thể qua hoạt động tập luyện hàng ngày.

Đặc biệt, các bài squat và deadlifts nặng trong bộ môn Powerlifting góp phần xây dựng sức mạnh và sự ổn định của cơ thể.

II. Những lưu ý để tập luyện powerlifting hiệu quả cho người mới 

1. Tìm hiểu thật kỹ về powerlifting 

Trước khi bắt đầu thực hiện bất cứ bài tập nào, bạn cũng nên nắm rõ những thông tin cũng như những lợi ích phục vụ mục tiêu tập luyện. Với powerlifting, bạn nên tham khảo các nguồn thông tin tin cậy, tư vấn của các bác sĩ, huấn luyện viên,… để biết được bộ môn này có thực sự phù hợp với sức khỏe và khả năng của mình hay không.

Việc tìm hiểu kỹ và nắm rõ thông tin về powerlifting sẽ giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn và tránh gặp phải những chấn thương không đáng có.

2. Liên hệ tìm kiếm HLV uy tín

Nếu muốn tập Powerlifting bài bản hay đạt được những thành tựu tốt khi thi đấu, bạn cần tìm đến HLV hướng dẫn chuyên nghiệp cùng chương trình tập phù hợp. Nhờ sự hỗ trợ của HLV, quá trình tập luyện của bạn sẽ được hỗ trợ hiệu quả hơn. Các động tác hay phương pháp tập cũng sẽ được hướng dẫn và điều chỉnh cho hợp lý.  

3. Xây dựng chương trình tập luyện phù hợp 

Việc lên kế hoạch chi tiết về thời gian tập luyện, bài tập cụ thể cho từng ngày sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc theo dõi và nắm bắt lộ trình tập của mình cũng như cảm nhận sự thay đổi của bản thân. 

4. Chuẩn bị trang phục, phụ kiện tập luyện phù hợp

Khi tập luyện Powerlifting, bạn nên lựa chọn các loại trang phục gọn gàng, ôm lấy cơ thể và thấm hút mồ hôi. Ngoài ra, sử dụng một đôi giày đế phẳng, cứng cáp sẽ giúp bạn trụ vững dưới sức ép của tạ.  

Bạn có thể sử dụng một số phụ kiện tập gym đi kèm dưới đây để hạn chế chấn thương trong quá trình tập: Đai lưng, găng tay quấn cổ tay (giúp cố định cổ tay khi đẩy tạ) hay xỏ gối (giúp giữ ấm và cố định khớp gối).

Trang phục và phụ kiện hỗ trợ khi tập luyện powerlifting
Trang phục và phụ kiện hỗ trợ khi tập luyện powerlifting

5. Tập trung tập luyện và kiên định với mục tiêu đặt ra

Sau khi trang bị đầy đủ hành trang, bạn hãy sẵn sàng và tập trung thực hiện tập luyện Powerlifting cho thật tốt. Sự chăm chỉ, kiên trì và quyết tâm, bạn sẽ đạt được những thành quả mình mong đợi.

Trên đây là Lợi ích của bài tập Powerlifting và những lưu ý cho người mới bắt đầu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy comment bên dưới để GymHomies giải đáp nhé! Chúc anh chị em tập luyện hiệu quả!

Sự tập trung và kiên định sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tập luyện tối ưu
Sự tập trung và kiên định sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tập luyện tối ưu