Thời điểm tập gym tốt nhất trong ngày là khi nào
Gym interior and free space for your decoration. ; Shutterstock ID 1532086055; purchase_order: -; job: -; client: -; other: -

Thời gian thích hợp nhất để tập gym là khi nào

Tập tạ là mấu chốt cho sự thành công của mọi người, bởi vậy nó cũng là điều dễ hiểu khi người ta luôn muốn nhận được 100% thành quả mình xứng đáng.

Để nâng được tạ nặng nhất, bạn phải ở trong trạng thái tốt nhất, cả về tinh thần lẫn thể xác. Nhưng bạn sẽ ở trạng thái tốt nhất khi nào?

Thời điểm tập gym tốt nhất trong ngày là khi nào

Đâu là thời điểm thích hợp nhất cho việc tập tạ? Và tại sao?

Sự kết hợp giữa tiến bộ khoa học và khả năng phân tích của mỗi cá nhân chúng ta đã làm dấy lên vô số câu hỏi. Bản tính tò mò của chúng ta đã dẫ đến việc khám phá nên những phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất cho công việc. Một câu hỏi mà nhiều người sẽ băn khoăn đó là thời điểm tập trong ngày sẽ có ảnh hưởng thế nào đến khả năng vận động của chúng ta.

Một trong những loại hình vận động người ta muốn phân tích đó là tập tạ. Tuy nhiên, như bạn sẽ thấy câu trả lời cho câu hỏi “đâu là thời điểm giúp bạn có được chất lượng tập tốt nhất” sẽ không rạch ròi. Có rất nhiều hướng để chọn, với mỗi hướng cũng có thể dẫn đến nhiều kết cục tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

BẠN Ở TRẠNG THÁI TỐT NHẤT KHI NÀO:

Để nâng được tạ nặng nhất, bạn phải ở trong trạng thái tốt nhất, cả về tinh thần lẫn thể xác. Nhưng bạn sẽ ở trạng thái tốt nhất khi nào?

Cơ thể người đã tiến hóa để có thể vận động và duy trì bản thân nó một cách tự động, vậy nên não có thể dành nhiều năng lượng hơn cho các tác vụ cấp độ cao hơn. Chúng ta đều dựa vào tín hiệu từ môi trường sống để giúp cơ thể kích hoạt một số hệ thống, quá trình nhất định, trong khi ức chế những thứ khác.

Một trong những tín hiệu mà cơ thể ta nhận ra và phản ứng lại chính là ánh sáng. Sự điều tiết của các cơ quan trong cơ thể dựa trên các thời điểm trong ngày còn gọi là nhịp sinh học.

Cần lưu ý rằng nhịp sinh học của mỗi người có thể không giống nhau, và tôi sẽ đề cập sự ảnh hưởng của nó đối với một người có thói quen ngủ, thức đều đặn. Sự đều đặn này thực sự có thể giúp phòng tránh các yếu tố căng thẳng và chấn thương không mong muốn, và cải thiện hiệu năng của bạn trong nhiều hoạt động. Nói về sự đều đặn này, sự khác biệt lớn nhất giữ nhịp sinh học của mỗi người thường là khoảng thời gian thức của họ:

CHIM SỚM VÀ CÚ ĐÊM

Có những người thực dậy rất sớm và cảm thấy tràn trề năng lượng, nhiệt huyết. Đó là những con “chim sớm”. Loại còn lại là “cú đêm”, dạy muộn hơn, cần vài giờ để có thể vận động và đủ nhận thức. Nói chung, con cú sẽ có hiệu năng tốt hơn vào chiều muộn, trong khi con chim sẽ tập tốt hơn vào buổi sáng.

Cả hai loại này tuy vậy đều chỉ rất ít. Hầu hết mọi người sẽ không thiên về một phía mà sẽ ở đâu đó giữa chim sớm và cú đêm

Dưới đây là một số điểm thú vị đối với nhịp sinh học thông thường:

BUỔI SÁNG:

Testosterone ở mức cao nhất trong ngày

Đầu óc tỉnh táo nhất vào cuối buổi sáng

Trí nhớ tốt nhất

Thân nhiệt thấp

BUỔI CHIỀU

Khả năng chịu đau cao nhất

Có thể thấy thiếu năng lượng vào đầu giờ chiều

Cuối giờ chiều, adrenalin và thân nhiệt có xu hướng tăng

Cuối giờ chiều là thời điểm thuận lợi để cân bằng chức năng tinh thần/thể chất

BUỔI TỐI:

Khoảng 9h, cơ thể sản sinh thêm melatonin, sẵn sàng cho giấc ngủ

Các quá trình trong cơ thể sẽ chậm lại để sẵn sàng vào giấc ngủ

Lưu ý rằng nhiều bộ phận sẽ không ở mức hiệu năng cao nhất vào cùng thời điểm trong ngày. Vì vậy, cùng với sự khác biệt của mỗi cá nhân, rất khó để kết luận đâu là thời điểm một người ở trạng thái tốt nhất. Nhưng với những gì chúng ta đã kể đến, tôi sẽ khuyên bạn chọn thời điểm cuối giờ chiều, khi mà các quá trình trong cơ thể đang ở trạng thái tốt nhất.

THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ TẬP GYM TRONG NGÀY

Khi nào là thời điểm tốt nhất để tập tạ trong ngày? Tại sao?

Thời điểm tập gym tốt nhất trong ngày là khi nào
Gym interior and free space for your decoration. ; Shutterstock ID 1532086055; purchase_order: -; job: -; client: -; other: –

Dựa trên những thông tin về nhịp sinh học, dưới đây là các lời khuyên dựa trên các mục tiêu đặc thù:

  • Buổi sáng – Có tiềm năng phát triển cơ tốt nhất bởi testosterone rất quan trọng với quá trình tổng hợp protein và hồi phục các sợi cơ bị tổn thương do tập tạ. Khả năng tập trung tinh thần cũng cao hơn, giúp cho liên kết giữa tâm trí – cơ bắp tốt hơn và hoạt động của cơ bắp có hiệu suất cao hơn.
  • Buổi chiều – Có tiềm năng giúp vượt ngưỡng “chững” bằng cách sử dụng các kỹ thuật shock cơ bởi khả năng chịu đau đang cao nhất và giới hạn của cơ thể có thể được đẩy cao hơn bình thường.
  • Buổi tối – Có tiềm năng vận động mạnh nhất. Đây là thời điểm mà cơ thể có khả năng vận động thể chất tốt nhất trong ngày.

Bên cạnh vấn đề về thể lực mà chúng ta kết luận được từ nhịp sinh học, cũng có những yếu tố khác để ta cân nhắc trong việc chọn thời điểm tập:

BUỔI SÁNG

Bạn có đặt mục tiêu giảm mỡ hoặc ngăn tích mỡ không? Việc tập sáng có thể giúp bạn vì testosterone ở mức cao hơn bình thường. Và đây cũng là lúc cơ thể bạn chưa có nhiều đồ ăn để xử lý và nó sẽ phải dựa vào mỡ để lấy năng lượng.

Luyện tập giúp tăng mức serotonin. Serotonin thấp có liên hệ với trầm cảm. Luyện tập buổi sáng có thể giúp cải thiện tâm trạng cho cả ngày. Tuy nhiên cần lưu ý, mức thay đổi đáng kể với tâm trạng cần mất nhiều thời gian, và sẽ diễn ra khi mức serotonin tăng lên về lâu dài.

Phòng gym có mở cửa vào thời điểm bạn muốn không? Rất nhiều phòng gym không mở cừa đủ sớm để phù hợp với lịch học tập, làm việc.

Nếu bạn có thể đi tập buổi sáng thì thường sẽ có ít người hơn. Bạn sẽ không phải lo tranh giành thiết bị tập. Bạn có thể thoải mái lựa chọn bài tập mà không bị cản trở hay bớt xấu hổ hơn nếu bạn là người hay xấu hổ và đang muốn thử nghiệm cái gì đó mới mẻ.

BUỔI CHIỀU

Sự cân bằng cho tất cả các vấn đề bàn tới ở mục sáng và tối

BUỔI TỐI

Nếu tập quá muộn, nó có thể làm bạn khó ngủ

Việc tập giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của tế bào. Nếu như không cung cấp đủ dinh dưỡng sau buổi tập, cơ thể bạn sẽ kêu gào trong suốt thời gian ngủ.

Phòng gym có mở muộn không?

Nhiều người thường có mặt vào thời điểm này bởi họ phải học hay đi làm ban ngày. Việc tập các bài nhất định bạn muốn có thể sẽ tốn thời gian và khó hơn.

Sau khi căng thẳng suốt một ngày học tập, làm việc và các hoạt động khác, bạn có thể quá mệt mỏi để tiếp tục tập tạ.

THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT:

Nếu cân nhắc các yếu tố trên và nhịp sinh học, tôi sẽ khuyên bạn nên tập tạ vào buổi chiều là tốt nhất. Nó có được sự cân bằng về mọi mặt. Thực tế, điểm trừ duy nhất là có thể nó khó phù hợp với lịch sinh hoạt, học tập, làm việc của nhiều người.

Với những ai không thể thu xếp tập buổi chiều, hãy thử thu xếp lịch vào một thời điểm nào thoải mái, tiện lợi hoặc khi dụng cụ tập không bị chiếm hữu nhiều. Điều quan trọng nhất là đừng cố gây nên stress không đáng có bằng việc quá lo lắng mình sẽ tập khi nào vì khi bạn tập, cơ thể bạn sẽ sớm thích nghi với nó, không kể thời điểm nào.