Người mới tập cần một người đồng hành để sửa sai giúp nhau cùng phát triển
Người mới tập cần một người đồng hành để sửa sai giúp nhau cùng phát triển

An toàn trong tập luyện với người mới bắt đầu tập gym

LỜI KHUYÊN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH CHẤN THƯƠNG.

Tập gym rất thú vị – đây là cách tuyệt vời nhất để có sức khỏe tốt và một vóc dáng nhiều người mơ ước. Nhưng cũng giống như bất kỳ một môn thể dục – thể thao nào, tập gym cũng có tiềm ẩn rủi ro chấn thương. Và có thể nói rằng, khả năng chấn thương trong phòng tập bắt đầu từ lần đầu tiên bạn nhấc quả tạ lên.

Tập gym cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về chấn thương
Tập gym cũng như bao môn thể thao khác cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về chấn thương

Yên tâm là bạn có thể dễ dàng tránh được nhiều chấn thương tiềm ẩn bằng cách tập luyện với kỹ thuật tốt, và tuân thủ các biện pháp an toàn.

Trong bài đăng này, Gymhomie sẽ cố gắng đưa ra một số quy tắc an toàn quan trọng nhất khi tập luyện, và một số mẹo khi tập luyện sẽ giúp các bạn tránh được rắc rối và những chấn thương nguy hiểm có thể xảy ra.

NHỮNG LƯU Ý KHI TẬP LUYỆN

Chấn thương luôn là kẻ thù tồi tệ nhất của người đi tập. Thực hiện theo các mẹo an toàn sau đây khi tập luyện để bạn không bị đứt đoạn quá trình tập luyện khi chấn thương xảy ra.

Luôn thực hiện các bài tập với kỹ thuật đúng. Hãy luôn tự nhắc nhở bản thân về điều này. Kỹ thuật đúng không những đem đến cho các bạn kết quả tốt nhất và sẽ giúp bạn không bị tổn thương. Hạ cái tôi xuống, kiên trì tập luyện không vội vã – đừng bao giờ ảnh hưởng đến chất lượng của việc tập luyện chỉ đơn giản là phá form tập để cố được nhiều reps quá sức hay thực hiện mức tạ vượt khả năng của bản thân.

Thực hiện đúng lỹ thuật động tác góp phần giảm thiếu chấn thương
Thực hiện đúng lỹ thuật động tác góp phần giảm thiếu chấn thương

Tìm đến sự hỗ trợ từ bạn tập. Không nên tập đến tối đa sức khi không có người hỗ trợ bên cạnh, đề để phòng lúc bị “sập tạ” – thực sự rất nguy hiểm.

Người mới tập cần một người đồng hành để sửa sai giúp nhau cùng phát triển
Người mới tập cần một người đồng hành để sửa sai giúp nhau cùng phát triển

Luôn sử dụng khóa tạ trên thanh đòn trước khi bắt đầu tập. Khóa tạ ngăn cho các đĩa tạ không bị di chuyển trên thanh, điều này có thể dẫn tới mất ổn định lực khi tập và dẫn tới nhiều chấn thương nghiêm trọng. Đang thực hiện bài tập Bench Press, thanh đòn bị nghiêng làm trượt tạ ra ngoài thì xin chia buồn với khớp vai của bạn!

Nhặt và hạ tạ đúng cách. Rất nhiều chấn thương phổ biến đến từ việc lấy tạ và hạ tạ không đúng cách, ví dụ như cong lưng cúi xuống để nhặt một quả nặng – sẽ gây ra đau lưng cấp tính, hoặc thậm chí có thể dẫn tới chấn thương mãn tính. Hãy lấy quả tạ ở tư thế Deadlift hoặc Squat với một cái lưng thẳng tự nhiên.

Đừng cố tập khi cơ thể bị tổn thương. Cơn đau là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang không hoạt động một cách bình thường. Nếu bạn cố tình tập luyện và gây áp lực vào vùng tổn thương – nó sẽ dẫn tới những vấn đề mãn tính, và làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Hãy nghỉ ngơi đến khi cơn đau hết hoàn toàn!

Luôn khởi động kĩ trước khi vào các bài tập tính. Đó là quy tắc bất di bất dịch, khởi động giúp làm nóng cơ thể, bôi trơn các khớp cho quá trình vận động thể chất được trơn tru. Nếu bạn dự định thực hiện mức tạ nặng ở một bài tập nào đó, hãy tăng tạ dần qua các hiệp tập để cơ thể dần thích nghi với áp lực.

Khởi động làm nóng cơ thể trước khi tập
Khởi động làm nóng cơ thể trước khi tập

Luôn tháo tạ đều hai bên ở thanh đòn đặt trên giá. Điều này tránh việc chênh lệch trọng lượng giữa hai đầu của thanh đòn, có thể văng lên gây nguy hiểm cho bản thân và gây ồn ào ở phòng tập. “RẦM” một cái, cả phòng quay về phía mình xấu hổ lắm các homies ạ!!!

Luôn để điện thoại ở gần tầm với để đề phòng trường hợp xảy ra tai nạn.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh nền, việc kiểm tra bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện nào đó là điều BẮT BUỘC.

Không thả tạ. Điều này có thể gây nguy hiểm cho các khớp trên cơ thể, những người xung quanh khu vực bạn tập, mà còn gây hỏng dụng cụ tập luyện. Hãy hạ tạ một cách có kiểm soát.

Hít thở đúng. Hít thở là điều rất quan trọng khi thực hiện bất kỳ bài tập nào.

Hít thớ đúng cách tạo hiệu quả cho bài tập
Hít thớ đúng cách tạo hiệu quả cho bài tập

Ngồi xuống đất khi bạn có dấu hiệu chóng mặt. Đề phòng trường hợp xấu nhất, bạn sẽ không bị ngã và va đập vào các dụng cụ tập xung quanh – có thể dẫn tới những chấn thương rất nguy hiểm. Nếu cảm thấy buồn nôn, choáng váng, có dấu hiệu tức ngực – hãy ngay lập tức dừng buổi tập lại, và cần thiết có thể đi kiểm tra.

Đi lại cẩn thận trong khu vực tập luyện. Khu vực tập tạ không phải là nơi cho các hoạt động. nô đùa, chạy nhảy. Hãy cư xử đúng mực là một người tập luyện có ý thức.

KẾT LẠI

Ngoài những lợi ích cải thiện thể chất và hình thể của việc tập gym, nó còn đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và phục hồi chấn thương. Các cơ bắp khỏe mạnh sẽ hỗ trợ xương, gân và dây chằng – bạn sẽ ít bị chấn thương hơn. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ các lời khuyên và biện pháp an toàn cần thiết khi tập gym, nó có thể đem đến hậu quả khôn lường!

Vì vậy, tập luyện CHĂM CHỈ thôi chưa đủ, mà còn phải tập luyện một cách THÔNG MINH!